สำหรับเจ้าของร้านออนไลน์ที่ใช้บริการไปรษณีย์ไทยในการส่งสินค้าเป็นประจำ ล่าสุด ได้มีประกาศออกมาจากไปรษณีย์ไทยว่า ตั้งแต่วันที่ 8 เมษายน 2559 (วันนี้) เป็นต้นไป ก่อนที่จะใช้บริการส่งพัสดุทุกครั้ง ประชาชนจะต้องแสดงบัตรประชาชนก่อน เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายเกี่ยวกับการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด หวังจะช่วยลดจำนวนคนส่งของผิดกฏหมายผ่านไปรษณีย์ไทยมากขึ้นค่ะ
งานนี้ ใครที่ขายของออนไลน์ หรือ ที่มาส่งพัสดุที่มีขนาด C5 ขึ้นไป จะต้องพกบัตรประชาชนมาด้วยเพื่อเป็นหลักฐานประกอบในการส่งของ หรือถ้าวันนั้นเกิดไม่ได้พกบัตรปชช.มา ก็สามารถใช้บัตรอื่นๆ ที่ปรากฎเลขประจำตัวประชาชนอยู่บนนั้น หรือว่าจะใช้หนังสือเดินทาง (Passport) ก็ได้ค่ะ แต่ถ้าไม่ได้พกอะไรมาเลย… ก็ไม่สามารถบริการต่อได้ “แม่ค้าผู้น่าlike” สรุปความจากประกาศฉบับเต็ม ดังนี้ค่ะ
นางวราภรณ์ ใช้เทียมวงศ์ ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) กล่าวว่า ไปรษณีย์ไทย กำหนดมาตรการแสดงบัตรประจำตัวประชาชนก่อนฝากส่งสิ่งของกับไปรษณีย์ โดยผู้ใช้บริการแสดงบัตรประจำตัวประชาชน หรือบัตรอื่นที่มีเลขประจำตัวประชาชน หรือหนังสือเดินทาง (กรณีเป็นชาวต่างประเทศ) ทุกครั้งก่อนการฝากส่งสิ่งของทางไปรษณีย์ทุกประเภท โดยจะเริ่มใช้ตั้งแต่วันที่ 8 เมษายน 2559 เป็นต้นไป ณ ที่ทำการไปรษณีย์ทุกแห่งทั่วประเทศ ทั้งนี้ หากผู้ใช้บริการไม่ได้เตรียมหลักฐานประจำตัวมาในขณะฝากส่ง ปณท มีความจำเป็นต้องขอระงับการรับฝากไว้ก่อน จนกว่าจะมีหลักฐานมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่เพื่อดำเนินการฝากส่งสิ่งของเข้าสู่ระบบไปรษณีย์ต่อไป โดยมาตรการดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อป้องกันการฝากส่งสิ่งของผิดกฎหมาย และแก้ปัญหาการลักลอบฝากส่งสิ่งของต้องห้ามเพื่อหลบเลี่ยงการตรวจค้นจากเจ้าหน้าที่ อาทิ การส่งสิ่งเสพติด การส่งอาวุธหรือวัตถุระเบิด
อย่างไรก็ดี มาตรการดังกล่าวเป็นไปตามประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เกี่ยวกับมาตรการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด “เรื่องแก้ไขเพิ่มเติมการกำหนดประเภทสถานประกอบการที่อยู่ภายใต้บังคับของมาตรการป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดในสถานประกอบการ” และ “เรื่องแก้ไขเพิ่มเติมมาตรการป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดในสถานประกอบการ” ประกาศ ณ วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2558 ซึ่งมีสาระสำคัญกำหนดให้ผู้ประกอบกิจการขนส่งสินค้าหรือพัสดุภัณฑ์ เป็นสถานประกอบการที่อยู่ภายใต้บังคับของมาตรการป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดในสถานประกอบการ และต้องให้ความร่วมมือดำเนินการโดยผู้ใช้บริการจะต้องแสดงหลักฐานประจำตัว เช่น บัตรประจำตัวประชาชน ของผู้ฝากส่งหรือผู้ฝากส่งแทนนางวราภรณ์กล่าวสรุป
สินค้าหรือพัสดุอะไรบ้างที่ไปรษณีย์ไทยไม่รับส่ง?
- ยาเสพติด – ก็มาตรการนี้ออกมาเพื่อสิ่งนี้เลยนี้เนอะ
- สิ่งมีชีวิต – ต้นไม้ พืชต่างๆ ได้ แต่บางทีก็มีร้านออนไลน์ขายสัตว์เลี้ยงแล้วแพ็คลงกล่องไปรษณีย์จะทำให้เสียชีวิตได้
- สิ่งลามกอนาจาร
- วัตถุระเบิด
- วัตถุไวไฟ
- วัตถุคมที่ไม่มีเครื่องป้องกัน หรือมีหีบห่อที่แน่นหนา
- สิ่งมีพิษ หรือ สิ่งโสโครก – เพราะอาจจะทำให้เกิดอันตรายแก่พนักงาน และผู้รับ
- ธนบัตร – ไม่ควรส่งเงินผ่านไปรษณีย์ และจริงๆไปรษณีย์ก็ไม่รับส่งให้ด้วยค่ะ
- สินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ – หรือ สินค้าที่มีการดัดแปลงให้เหมือนสินค้าชนิดอื่นๆ
ขอบคุณข้อมูลจากไปรษณีย์ไทย www.thaipost.co.th
พูดคุยเรื่องทางธุรกิจและสร้าง Connection กับเพื่อนร้านค้าเจ้าอื่นๆ ได้ที่นี่เลยฮะ กรุ๊ปร้านค้าผู้น่า Like by Sellsuki อย่าลืม! ตอบคำถามก่อนเข้ากรุ๊ปด้วยน้า ^^