วิธีดึงคนให้มาร่วมสนุกเยอะๆ
พ่อค้าแม่ค้าที่เพิ่งเปิดร้านขายของออนไลน์อาจจะยังไม่เคยทำกิจกรรมกับลูกเพจในร้านกันใช่มั้ยล่ะคะ แต่สำหรับพ่อค้าแม่ค้าที่เปิดร้านขายของออนไลน์มานานแล้ว พวกคุณต้องเคยทำกิจกรรมเพื่อดึงดูดลูกค้ากันบ้างแน่ๆ เรียกง่ายๆเลยมันก็คือการเรียกเรตติ้งนั่นแหละ บางครั้งที่เราเรียกเรตติ้งแล้วประสบความสำเร็จ ก็จะมีคนเข้ามาสนใจร่วมสนุกกันมากมาย หลังจากจบกิจกรรมไปร้านเราก็จะเป็นที่รู้จัก บางร้านก็ขายดีเป็นเทน้ำเทท่ากันเลย แต่บางครั้งหลังจบกิจกรรมกลับเงียบกริบ มีคนมาสนใจแค่นิดเดียว ไม่คุ้มค่ารางวัลที่เราแจกเลยด้วยซ้ำ เหตุการณ์อย่างนี้มันเกิดจากอะไรกันแน่ล่ะเนี่ย?
การทำกิจกรรมใน Facebook เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกเพจ ซึ่งอาจจะเป็นลูกค้าของเราในอนาคต สามารถทำได้หลายรูปแบบ แล้วแต่พ่อค้าแม่ค้าจะวางแผนกัน เช่น การทำกิจกรรมประกวดโดยมีการตัดสินจากเจ้าของร้าน หรือ การทำกิจกรรมประกวดที่วัดผลจากยอดกดไลค์ ซึ่งทั้งสองแบบนี้ก็จะให้ผลที่แตกต่างกัน
แน่นอนว่าเมื่อทำกิจกรรมเราจะสามารถดึงดูดคนได้สองประเภท คือ คนที่สนใจร่วมกิจกรรม และคนที่เป็นเพื่อนของผู้เข้าร่วม เมื่อไหร่ก็ตามที่เรามีการจัดกิจกรรมชนิดที่ต้องพึ่งพาอาศัยเพื่อนๆ เช่น การวัดผลผู้ชนะจากยอดกดไลค์ เมื่อนั้นเราจะได้สามารถดึงดูดคนได้ทั้งสองประเภทพร้อมกันเลยทีเดียว
จุดประสงค์ของการจัดกิจกรรม คือ เพื่อเป็นการเปิดตัวร้านเราให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง ดังนั้นการที่เราจะหวังผลกำไรจึงไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้องซักเท่าไหร่ เรียกว่าผลกำไรหรือรายได้เป็นเรื่องผลพลอยได้ที่ตามมาเท่านั้นเองค่ะ เราควรวัดผลความสำเร็จของกิจกรรมจากการที่มีคนมารู้จักเราเพิ่มขึ้นมากแค่ไหนดีกว่า
แต่ที่เรากำลังสงสัยกันอยู่นี้คือ ขนาดจัดกิจกรรมแล้วยังไม่มีคนรู้จักเราเพิ่มขึ้นเท่าที่เราหวังไว้เลย มันเกิดอะไรขึ้นได้บ้าง ลองมาดูกันค่ะ
ของรางวัลไม่ดึงดูดใจ
จุดมุ่งหมายของผู้เข้าร่วมกิจกรรมทุกคน แน่นอนอยู่แล้วว่าคือรางวัล ซึ่งจะเป็นแรงกระตุ้นให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมยอมทำทุกอย่างเพื่อให้ได้รางวัลมาเป็นของตัวเอง แต่ถ้าเกิดของรางวัลที่เรากำหนดไว้ ไม่ได้มีความดึงดูดใจผู้คนเท่าที่ควร มันจะกลับกลายเป็นว่า กิจกรรมครั้งนี้ที่จัดมาก็จะดึงดูดกลุ่มคนแค่นิดเดียว ตัวอย่างเช่น เราเป็นร้านขายอุปกรณ์ไอที แต่กลับเลือกเอาเครื่องสำอางค์มาเป็นของรางวัล ซึ่งไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับลูกเพจเท่าไหร่เลย สุดท้ายแล้ว ต่อให้ของรางวัลเป็นสินค้าราคาแพงแค่ไหน คนที่เราดึงดูดเข้ามาก็จะเป็นกลุ่มคนที่ไม่ใช่ลูกค้าเป้าหมายของเราอยู่ดี
ตัวอย่างโพสกิจกรรมที่ดี ที่เน้นความเป็นกันเอง และมีของรางวัลที่ดึงดูดใจมากพอ รวมถึงเงื่อนไขกิจกรรม
ที่ทำให้คนต้องไลค์และแชร์ต่อๆกันไป
ประชาสัมพันธ์ไม่ดี
บางครั้งที่กิจกรรมของเราเงียบกริบไม่มีคนสนใจ อาจเกิดจากการประชาสัมพันธ์ของเราที่ยังไม่เพียงพอก็ได้ เวลาเราจัดกิจกรรมอะไรซักอย่าง เราต้องมีการประชาสัมพันธ์ล่วงหน้า บางกิจกรรมประกาศกันล่วงหน้าเป็นเดือนๆ เพื่อให้ผู้เข้าร่วมได้มีเวลาเตรียมตัว นอกจากประชาสัมพันธ์ก่อนแล้ว การกระจายข่าวก็เป็นสิ่งที่สำคัญ เราควรแชร์กิจกรรมไปตามช่องทางต่างๆ และหมั่นแชร์ให้บ่อยครั้งเพื่อให้คนคุ้นเคยกับมัน เมื่อถึงวันร่วมกิจกรรมจริงๆ คนจะได้มารอเข้าร่วม
เห็นอย่างนี้แล้ว พ่อค้าแม่ค้าที่เคยจัดกิจกรรมแล้วไม่บูม ไม่ประสบความสำเร็จ ลองมองย้อนไปดูซิว่า กิจกรรมของเราได้มีการเตรียมตัวมาดีแล้วหรือยัง เรียนรู้จากข้อผิดพลาดในอดีตเพื่อนำไปแก้ไขในอนาคตนะคะ
พูดคุยเรื่องทางธุรกิจและสร้าง Connection กับเพื่อนร้านค้าเจ้าอื่นๆ ได้ที่นี่เลยฮะ กรุ๊ปร้านค้าผู้น่า Like by Sellsuki อย่าลืม! ตอบคำถามก่อนเข้ากรุ๊ปด้วยน้า ^^