แม่ค้าผู้น่า LIKE

ชุมชนคนขายของออนไลน์ คัดสรรข่าวคราวดีๆ บทความเด่นๆ สำหรับแม่ค้าพ่อค้า พร้อมเคล็ดลับเด็ดๆ ของร้านมืออาชีพ
สารพัดบทความมีประโยชน์ อ่านสนุก พร้อมให้เพื่อนๆเจ้าของร้านสามารถนำไปปรับใช้กับกิจการของตัวเอง ด้วยเทคนิคเข้าใจง่ายจากนักการตลาดอารมณ์ดี เคล็ดลับการขายของออนไลน์เด็ดๆ จากแอดมินแม่ค้าฯ และอัพเดทข่าวคราวในวงการขายของออนไลน์ด้วยเทรนด์สินค้าใหม่ๆ แนะนำ Application น่าใช้ ที่ช่วยให้คนขายของสบายยิ่งขึ้น และรวบรวม Case Study จากร้านค้าของจริง ที่เจ็บจริง และประสบความสำเร็จจริง

3 วิธีเพิ่มกำไรง่ายๆ โดยไม่ต้องขึ้นราคา

3 วิธีเพิ่มกำไรง่ายๆ โดยไม่ต้องขึ้นราคา

1.ใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วย

การนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยทำงานที่ซ้ำๆ กันโดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้ทักษะของมนุษย์ เช่น การส่งข้อความต้อนรับและแนะนำว่ามีสินค้าอะไรบ้าง การใช้ระบบบริหารสต็อกสินค้า(http://www.sellsuki.co.th/) เพื่อป้องกันความผิดพลาด ระบบบริหารตัวแทน (https://goo.gl/EHF4XE) เพื่อลดขั้นตอนการทำงาน และเทคโนโลยีอีกมากมายที่ถูกพัฒนาขึ้นมาอำนวยความสะดวกในอนาคต วิธีนี้ก็จะช่วยลดต้นทุนค่าแรงงานทำให้คุณได้รับกำไรอย่างเต็มที่

2.ตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่ได้ผลออก

การจะทำการตลาด โฆษณา หรือโปรโมชัน คุณจำเป็นจะต้องสำรวจตลาดและพฤติกรรมของผู้บริโภคด้วย บางอย่างที่เคยได้ผลในอดีต ไม่ได้การันตีว่าจะยังได้ผลอยู่เสมอไป คุณต้องลองนำตัวเลขต่างๆ มาวิเคราะห์ เปรียบเทียบ และวางแผนใหม่ เพื่อให้สอดคล้องกับสภาพสังคมในปัจจุบัน แล้วคัดเลือกเฉพาะช่องทางการตลาดที่ได้ผลและคุ้มค่ามาทำต่อ ช่องทางไหนที่ไม่ได้ผลอีกต่อไปก็ตัดงบตรงนั้นทิ้งซะ อย่าโยนงบการตลาดลงไปในหลุมดำ

3.เปลี่ยนซัพพลายเออร์

ความสัมพันธ์อันดีกับซัพพลายเออร์เป็นสิ่งที่ร้านค้าควรรักษาเอาไว้ แต่คุณควรลองค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับซัพพลายเออร์เจ้าอื่นๆ เอาไว้บ้าง ลองดูว่าที่ไหนเสนอราคามาถูกกว่า แล้วใช้เวลาเปรียบเทียบว่าคุณภาพของสินค้าคุณจะไม่ลดลง ไม่ต้องยึดติดกับเจ้าเดิมตลอด เพราะบางทีร้านค้าก็สามารถใช้ประโยชน์จากการแข่งขันทางด้านราคา เพื่อหาสิ่งที่ดีที่สุด ในราคาที่คุ้มค่ามากที่สุดได้

 

เราเชื่อว่ายังมีอีกหลายวิธีที่สามารถช่วยเพิ่มกำไรให้มากขึ้น โดยที่ไม่จำเป็นต้องขึ้นราคา เพราะถ้าลองมองดีๆ แล้ว คุณจะเห็นค่าใช้จ่ายที่ไม่ได้ก่อให้เกิดประโยชน์ใดๆ ถ้าสามารถตัดต้นทุนตรงนี้ก็จะช่วยให้คุณมีกำไรมากขึ้น หรือถ้าใครมีวิธีอื่นๆ นอกเหนือจากนี้ก็คอมเมนต์มาแชร์กันได้นะคะ

10 เทรนด์ขายออนไลน์ปี 2018 รู้ไว้ยอดขายดีแน่นอน!

เตรียมธุรกิจให้พร้อมแล้วหรือยัง? ถ้ายังไม่รู้ว่าจะเริ่มจากตรงไหนแล้วล่ะก็ วันนี้เรามี 11 เทรนด์การขายของออนไลน์ปี 2018 มาให้ทุกคนได้วางแผนการขายกันตั้งแต่ต้นปีเลยค่ะ เพจ Hotdeal Thailand ที่มีการผสาน Facebook Live ให้กลายเป็นคอนเท้นต์ออนไลน์ประจำเพจ จนสามารถสร้าง Engagement ในกลุ่มแฟนเพจได้ดี 1. Facebook-ยิง Ads อย่างเดียว ไม่พออีกต่อไป ในปี 2561 Facebook จะช่วยให้ขายง่าย และขายดีมากยิ่งขึ้น แต่วิธีการยิง Facebook Ads นั้น ไม่เพียงพออีกต่อไป เพราะการขายผ่าน Live ที่ลูกค้าสามารถขอดูสินค้าได้สดๆ พร้อมตอบคำถามได้โดยทันที จะดูน่าเชื่อถือกว่าการขายแบบทั่วไปที่ผู้ซื้อไม่เคยเห็นหน้าตาผู้ขายเลย(ไม่รู้ว่ามีตัวตนจริงหรือไม่) อีกทั้งยังช่วยประหยัดเวลาในการตอบแชทได้ด้วย เพราะสามารถรวมคนที่สนใจสินค้ามาอยู่ด้วยกัน และตอบคำถามทีเดียวได้ ไม่ต้อง ไปตอบแชททีละคน ถ้าพวกเขาสนใจก็สามารถปิดการขายผ่าน Live ได้ทันที ซึ่งบางร้านจะให้สั่งของทาง Comment แล้วให้แคปหน้าจอ ยืนยันการสั่งผ่านทาง Inbox อีกที อีกทั้งธุรกิจแบบ E-commerce หรือธุรกิจออนไลน์ ในประเทศไทยก็เติบโตขึ้นเรื่อยๆ…

สรุปข่าวลือ Facebook แยก News Feed เพจออกจากเพื่อน พร้อมวิธีแก้ Reach ที่ต่ำเตี้ยเรี่ยดิน

ข้อแนะนำ หลัง Facebook ปรับ Reach ของ News Feed ให้เน้น “คน” มากกว่า “เพจ“ ข่าวที่มาแรงสำหรับคนที่ทำธุรกิจผ่านช่องทาง Facebook ในัวนนี้ คงหนีไม่เพ้นข่าวเรื่อง Facebook ลด Reach เพจต่างๆ การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Facebook มีข่าวว่าจะมีการปรับ แต่การปรับครั้งที่ผ่านมานั้น ส่วนใหญ่แล้วเป็นการทำให้คนใช้ Facebook มากขึ้นในภาพรวม แต่ในครั้งนี้ ทาง Mark Zuckerberg เป็นคนออกมาประกาศด้วยตนเอง โดยสิ่งที่เปลี่ยนแปลงรอบนี้ที่สำคัญคือจากที่ผ่านมาที่ Facebook เป็นสถานที่ให้คนหา “content” ใหม่ๆ ตอนนี้ Facebook อยากปรับตัวเองให้เป็นสถานที่ที่ทำให้คน “เข้ามาคุยกัน” โดยบอกว่ายอมที่อาจจะทำให้คนใช้ Facebook โดยรวมน้อยลงด้วยซ้ำเพื่อให้ได้ตามจุดมุ่งหมายนี้ ความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้น “Facebook News Feed” คือหน้า Timeline ท่ีประกอบไปด้วยโพสท์ต่างๆจากเพื่อนฝูง เพจต่างๆ และโฆษณาต่างๆ ที่เราเปิดแอปขึ้นมาใช้นิ้วไถหาอะไรอ่านกันอยู่เป็นประจำ ซึ่งสิ่งที่จะเกิดขึ้น คือ Facebook…

5 วิธีขยายร้านค้าของคุณให้ก้าวไปอีกขั้นอย่างมืออาชีพ

ในวันที่ร้านค้าออนไลน์สามารถเกิดขึ้นได้อย่างง่ายดาย โดยที่ต้นทุบในการเปิดร้านนั้นแทบจะเป็นศูนย์ ทำให้ผู้ประกอบการที่ค้าขายมาถึงจุดนึง เริ่มขยายตลาดยากขึ้น เนื่องจากผู้เล่นใหม่ ๆ ที่เข้ามามากมายนั่นเอง (จริง ๆ การขายของออนไลน์นอกจากต้นทุนค่าสินค้าแล้วยังมีต้นทุนอย่างอื่นมากมาย ทั้งเรื่องของค่าโฆษณา, การลงทุนทำ Content เพื่อเรียกคน, ต้นทุนค่าจ้างถ่ายรูป และอื่น ๆ อีกเพียบ แต่ที่ยกตัวอย่างมาคือการ เริ่มต้นขายของออนไลน์ที่ใคร ๆ ก็สามารถเปิดร้านได้ง่าย ๆ) วันนี้ทีมงาน Sellsuki มีไอเดียเกี่ยวกับการขยายธุรกิจมาเล่าให้ทุกคนฟัง ว่านอกจากการเพิ่มงบโฆษณาใน Social Media แล้ว ยังมีวิธีไหนอีกที่จะช่วยเพิ่มยอดขายให้กับร้านค้า 1.ถ้าคุณเป็นคนที่มีหน้าร้านขายสินค้าและขายออนไลน์ไปด้วย เมื่อถึงจุดหนึ่งที่ยอดขายเริ่มตื้อๆตันๆ ไม่โตไปข้างหน้าอย่างที่คุณคาดหวัง การขยายสาขาไปยังทำเลอื่นที่แตกต่างกัน ถือว่าเป็นวิธีที่ดีในการช่วยยกระดับร้านของคุณ ให้ยอดขายโตไปอีกขั้นนึง แต่ในการขยายนั้นก็ควรจะต้องดูหลายๆปัจจัยด้วย ทั้งเรื่องของทำเลและต้นทุนที่จะเพิ่มขึ้น 2.วิธีที่สองที่จะช่วยยกระดับยอดขายของร้านคุณได้ก็คือ การเพิ่มช่องทางการขายใหม่ ๆ ยกตัวอย่างเช่น ปัจจุบัน คุณขายผ่านหน้าร้านและ Facebook แล้วยอดเริ่มมาถึงจุดที่เติบโตน้อยลง การขยายไปขายผ่านทางเว็บไซต์และทำโฆษณาผ่าน Google Adwords ก็จะช่วยให้คุณเข้าถึงคนใหม่ ๆ ได้มากขึ้นเหมือนกันครับ 3.อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยยกระดับยอดขายของร้านคุณก็คือ การเพิ่มไลน์สินค้า…

วิถีเศรษฐกิจพอเพียงกับการทำธุรกิจอย่างยั่งยืน

แนวคิดนี้เองที่ช่วยให้หลายๆ คนได้ประคองการดำรงชีวิตและการทำธุรกิจให้รอดพ้นวิกฤติเศรษฐกิจมาได้หลายครั้งแล้ว โดยแต่ละห่วงนั้นมีความหมาย ดังนี้ค่ะ

ดูแลตัวแทนจำหน่ายอย่างไร ให้ได้ใจไปเต็มๆ

ร้านค้าสมัยนี้ ยิ่งขายดีก็ยิ่งมีคนอยากมาเป็นตัวแทนเต็มไปหมด การมีตัวแทนก็จะยิ่งช่วยเพิ่มยอดขายของร้านให้เติบโตยิ่งขึ้น ทั้งในแง่มีคนมาช่วยขายแทนพนักงาน และมีการซื้อซ้ำๆในยอดที่มากขึ้นจากตัวแทนที่ขายอยู่เป็นประจำ และฐานลูกค้าประจำของตัวแทนเราที่จะมีมากขึ้นเองตามเวลา นับว่าระบบนี้มีแต่ได้ กับได้

ร้านค้าที่มีตัวแทนอยู่แล้วจะรู้ได้เลยว่ามีหลายๆเรื่องที่ต้องดูแลเพื่อให้ตัวแทนสามารถทำงานเพื่มยอดขายได้อย่างสะดวก พร้อมทั้งสร้างแรงจูงใจให้พวกเค้าค้าขายอย่างมีความสุขและอยู่กับร้านเราไปนานๆ ถ้าพร้อมแล้วมาดูเคล็ดลับดีๆกันเลยค่ะ

โฆษณาออนไลน์แพงขึ้นทำอย่างไร? มาดู 3 ไอเดียใหม่ในการโปรโมตร้าน

หลายคนที่ขายของออนไลน์แล้วต้องทำการโฆษณาออนไลน์ หรือยิงแอทบน facebook คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ในวันนี้ราคาโฆษณาก็แพงขึ้นเหลือเกิน ยิ่งไปกว่านั้น ทุกวันนี้ก็ดูเหมือนว่าคู่แข่งออนไลน์ก็เพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัวไปด้วย แต่อย่าเพิ่งท้อใจไป วันนี้เราขอนำเสนอทางเลือกในการโปรโมตร้านแบบใหม่ๆ ที่จะทำให้เจ้าของร้านออนไลน์หลุดออกจากกรอบเดิมๆ ของการโปรโมตร้านแบบที่เคยทำมา 1. พาร้านไปออกงานอีเว้นท์ งานออกบูธ งานแฟร์สินค้า บ้าง ในยุคนี้ใครที่ติดภาพว่าการขายออนไลน์ก็ต้องอยู่แต่บนโลกออนไลน์อย่างเดียวนั้น ถือว่าเชยสนิทเลยล่ะคะ เพราะว่าสมัยนี้ “ประสบการณ์” ของลูกค้าก็เป็นสิ่งสำคัญมากกว่าความสะดวกสบายไปซะแล้ว ประสบการณ์ที่ว่านี้ ก็คือการที่ลูกค้าได้มีโอกาสพบเห็นเรา ทั้งจากบนโลกออนไลน์และออฟไลน์ไปพร้อมๆ กัน แบบนี้ยิ่งทำให้ร้านค้าดูน่าเชื่อถือ เพราะมีตัวตน อีกทั้งค่าเช่าที่เดี๋ยวนี้ก็อาจจะมีราคาพอๆ กับค่ายิงแอทรายเดือนด้วยซ้ำ เจ้าของร้านทั้งหลายลองคำนวณดูว่า ลูกค้าจากการออกบูธ กับลูกค้าจากการยิงแอท มีเท่ากันหรือไม่? ถ้าใช่ ก็จัดไปเลยค่ะ นอกจากนี้ การพาร้านไปออกงานอีเว้นท์ยังทำให้เรามีโอกาสพบเจอฐานลูกค้าใหม่ๆ ที่เราไม่เคยนึกถึงมาก่อนก็ได้นะ 😉 2. การฝากขาย ตัวแทนจำหน่าย และการพาสินค้าเข้าห้าง หรือ Modern Trade การนำสินค้าเข้าห้างสรรพสินค้าอาจจะดูเป็นเรื่องที่ไกลตัวเกินไปสำหรับหลายคน แต่เอาเข้าจริงๆ แล้ว ทุกที่ที่มีคนมากมาย นั่นก็หมายถึงโอกาสในการกระจายสินค้าค่ะ เราอาจจะเริ่มสำรวจจากแหล่งชุมชนใกล้ๆ ตัว ว่ามีสถานที่ไหนที่เราสามารถนำสินค้าของเราไปฝากขายได้บ้าง เมื่อสินค้าของเราเป็นที่นิยม…

วิธีเปิดบัญชี LINE@ ร้านค้าและธุรกิจ

LINE@ มาพร้อมข้อดีหลักๆมากมายมหาศาล ทั้งเรื่องฟังก์ชั่นการใช้งานที่เหมาะกับการขายและอื่นๆอีกมากมายที่พูดไม่หมด วันนี้เรามาดูวิธีเริ่มต้นการเปิดใช้งานกันเลยค่ะ

สุดยอด 3 อันดับแคมเปญโฆษณาสุดบ้า ที่โดนใจเรามากที่สุด

เราได้นำตัวอย่างแคมเปญการทำการตลาดที่ประสบความสำเร็จสุดๆ มาให้ดู เขาทำกันยังไงนะ? ได้ผลตอบรับอย่างไร? และทำไมถึงประสบความสำเร็จ?

ขายของ online ใครว่ามีแค่ซื้อมาขายไป

สมัยนี้ใครๆก็ขายของออนไลน์ ทำธุรกิจออนไลน์ แต่จริงๆแล้วไม่ใช่ทุกร้านที่ซื้อสินค้ามาเก็บไว้แล้วขายออกไปเมื่อมีคนมาสั่ง วันนี้จะมาแนะนำเรื่องเบสิคอย่าง วิธีการขายแบบต่างๆ ให้พ่อค้าแม่ค้าได้มีไอเดียนำไปต่อยอดธุรกิจกันค่ะ